Cách học chữ Hán dễ dàng nhất

  • Đăng bởi: Học tiếng Trung
  • Ngày đăng: 27/01/2015 - 3:57 PM
  • 3276 Lượt xem

Đừng học nguyên câu theo hội thoại, mà hãy học từng chữ đơn trước, học nhìn đọc trước, có thể học bằng âm Hán Việt, viết là chuyện sau. Bạn có thể học nhìn đọc 1 ngày 30 thậm chí 50 chữ, nhưng chỉ học viết được chừng 10 chữ trở lại thôi, và dĩ nhiên rất dễ làm bạn nản.

Nhiều bạn có thói quen học chữ Hán trong 1 câu nói, mà không quan tâm nghĩa của từng chữ, cách học này rất vất vả, và không có giúp ích cho việc học sau này, chỉ làm bạn càng thấy khó khăn hơn mà thôi.

Ví dụ:
Bạn tên gì?
你叫什么名字?
Nǐ jiào shén me míng zì?

Nhiều bạn có thể đã học nguyên câu, và cố gắng vẽ các chữ Hán này, nhưng khi được hỏi lại từng chữ你có nghĩa gì叫có nghĩa gì什có nghĩa gì么có nghĩa gì名có nghĩa gì字có nghĩa gì thì các bạn trả lời không được.
Nên học từng chữ, ý nghĩa từng chữ, thì khi học vào từ, câu sẽ thấy dễ hơn rất nhiều. Não ghi nhớ tốt hơn khi các dữ liệu có liên kết với nhau.

Chỉ học 人 là người大 là lớn 天 là trời sẽ không nhớ lâu bằng 大 ĐẠI hình chữ là 1 người 人 NHÂN dang rộng 2 tay, ngụ ý to lớn, 天 THIÊN là trời, dưới là 大 ĐẠI trên là 一NHẤT ngụ ý trời là lớn nhất, sau này học chữ 夫 PHU nghĩa là chồng, với người phụ nữ xưa, chồng còn lớn hơn trời, nên chữ 天 THIÊN trồi đầu sẽ là 夫PHU chồng.

Ngày xưa,trước khi học tiếng Hoa, tôi có nhặt được 1 bảng chữ Hán.

  • 一二两三四五六七八九十百千万亿
  • 几多少大小人父母子女男手目足牙
  • 骨毛老亡师王天土地水木禾竹刀金…

Lâu lâu tôi lại hỏi chị bà con, những chữ này là chữ gì, nghĩa gì. Chị nói cho tôi biết, cứ khi có thời gian tôi lại lấy ra xem, chỉ xem, đọc, nhận dạng mà không tập viết.

Cứ như vậy, đến khi học tiếng Hoa, tôi đã biết trên trăm chữ Hán, việc học tiếng Hoa chữ Hán không còn khó với tôi.

Đến khi học chính thức, tôi mới biết cách viết chữ, nét viết, bộ thủ. Và vô tình, tôi tìm được 1 tài liệu dạy viết chữ như hình.

Tài liệu này giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc học tiếng Hoa của mình. Tôi đã tập viết, tập nhìn các kiểu chữ khác nhau, hiểu hơn về chữ Hán, âm đọc, bộ thủ, Hán Việt, ý nghĩa, bút thuận, và các từ ghép của nó ( học thêm trong từ điển ).

Bài học xem nhiều

Bài học liên quan